Cải thiện Mix: Hiểu Biết Tempo, BPM và Beatmatching trong Nghề DJ

  • 10/05/2024

  • 38 Lượt xem

Nếu bạn đang trên đường trở thành một DJ hoặc chỉ đơn giản là muốn khám phá thêm về thế giới của DJ, việc bắt đầu từ những khái niệm cơ bản như Tempo, BPM, và Beatmatching là một bước quan trọng. Hiểu rõ những khái niệm này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về cách làm việc chuyên nghiệp trong nghề DJ.

1.Tempo

Đầu tiên, ta cùng tìm hiểu về khái niệm đầu tiên và đơn giản nhất của DJ đó là Tempo. Vậy Tempo là gì ? Theo định nghĩa cơ bản, bạn có thể hiểu đơn giản Tempo là nhịp độ trong âm nhạc. Dù bạn đang chơi loại nhạc nào,dù bạn đàn hay hát ,thì bản nhạc đó vẫn phải dựa trên một nhịp độ đều đặn xuyên suốt toàn bài.  Sự đều đặn này là mấu chốt cơ bản và quan trọng nhất trong âm nhạc, dù bạn chơi nhanh hay chậm ,thì vẫn phải đều nhịp.

 

Tempo có 3 nhóm cơ bản là: Chậm ,Vừa ,Nhanh (mỗi nhóm còn chia nhỏ thành nhiều loại tốc độ khác nhau). Khởi đầu để quy định các nhịp độ này người ta dùng các thuật ngữ âm nhạc (vd như Lento, Allegro , Presto v.v...)  

+ Lento mang ý nghĩa là Chậm.

+ Allegro tốc độ Vừa.

+ Preso là Nhanh.

Các thuật ngữ chỉ tốc độ ứng với bpm 

Larghissimo — rất rất chậm (20bpm hoặc thấp hơn)

Grave — nói chung là chậm (20–40 bpm)

Lento — chậm (40–60 bpm)

Largo — chậm vừa (40–60 bpm)

Larghetto — hơi hơi chậm (60–66 bpm)

Adagio — chậm nhưng nhanh dần (66–76 bpm)

Adagietto — có vẻ chậm (70–80 bpm)

Andante moderato — chậm hơn bình thường một chút

Andante — bằng tốc độ bước đi (76–108 bpm)

Andantino – hơi hơi nhanh

Moderato — nhanh vừa (108–120 bpm)

Allegretto — có vẻ nhanh hơn

Allegro moderato — nhanh hơn (112–124 bpm)

Allegro — nhanh, gọn, dứt khoát (120–168 bpm)

Vivace — quá nhanh (≍140 bpm) (quicker than allegro)

Vivacissimo — nhanh dồn dập

Allegrissimo — nhanh nhiều

Presto — rất rất nhanh (168–200 bpm)

Prestissimo — nhanh vô cùng (more than 200bpm)

3.Beatmatching 

Cuối cùng, ta cũng khám phá một trong những kỹ thuật đặc trưng và cơ bản nhất mà mọi DJ trong nghề đều phải cố gắng tập luyện để làm được đó là Beatmatching là kỹ thuật mà DJ sử dụng nhằm thay đổi cường độ hoặc timestretching của một đoạn mới sao cho match (phù hợp) với đoạn nhạc đang chơi. Kỹ thuật này được phát triển nhằm giữ chân người nghe ở lại trên sàn nhảy cho đến khi kết thúc bài hát. 

Ngày nay Beatmatching còn được các DJ xem như kỹ thuật cơ bản trong thể loại nhạc điện tử và trở nên phổ biến trong các bar/club để giữ nhịp độ suốt cả đêm ngay cả khi có thay đổi DJ nhiều lần. Tuy nhiên, Beatmatching hiện nay không còn là một kỹ thuật cơ bản và mới lạ nữa, những chiếc máy mixer xuất hiện đã làm cho việc thực hành kỹ thuật này trở nên dễ dàng và ngày càng nhuần nhuyễn hơn.

 

Tham khảo 1 số bàn DJ Tại đây

Mua bàn DJ chính hãng ở đâu? Hãy đến với An Tuấn Audio

An Tuấn đã có 10 năm kinh nghiệm, chuyên cung cấp những sản phẩm âm thanh như loa bluetooth, tai nghe, Bàn DJ chính hãng từ nhiều thương hiệu nổi tiếng. Cam kết không chính hãng đền tiền gấp đôi. Rất nhiều người đã mua hàng tại An Tuấn và rất hài lòng về dịch vụ cũng như sản phẩm của chúng tôi. Nếu có nhu cầu tư vấn chi tiết về tai nghe Klipsch hoặc mua hàng... Bạn hãy liên hệ tới An Tuấn theo thông tin dưới đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Địa chỉ 1: 379 Phố Vọng – Phường Đồng Tâm – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

Địa chỉ 2: 46 Lãnh Binh Thăng - Phường 13 - Quận 11 - HCM

Hotline: 096.999.1866

Đánh giá:

( 5 trên 1 bình chọn )

BÀI VIẾT SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM MỚI NHẤT

Bài viết liên quan

Chat Facebook
Chat trên Zalo