Công suất của loa là gì? Cách tính công suất loa theo Diện Tích phòng

  • 22/06/2024

  • 58 Lượt xem

1. Công suất loa là gì?

Công suất loa chính là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng nhất mà bất kỳ hãng loa nào hiện nay. Chúng cho biết độ lớn mức công suất và đọ lớn âm lượng mà loa có thể đạt được. Có 2 loại công suất của loa mà bạn phải lưu ý. Đó chính là công suất định mức hay còn gọi là công suất thực là (công suất RMS) và công suất cực đại (công suất PMPO). Đã có rất nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa 2 loại công suất này.

Công suất RMS là mức âm lượng mà loa có thể thường xuyên sử dụng. Còn mức âm lượng cực đại, bạn chỉ có thể sử dụng trong một thời gian ngắn nếu bạn sử dụng chúng trong một thời gian loa sẽ bị hỏng và củ bass, ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của loa, thậm chí có thể cháy loa trong tích tắc. Do đó việc xác định công suất loa vô cùng quan trọng và cần thiết khi phối ghép cũng như khi chọn mua loa.

Công suất RMS là gì?

Các thông số về công suất cũng như trở kháng của loa karaoke thường ở phía sau sản phẩm.

1.1 Cách xác định công suất của loa.

Bạn có khá nhiều cách để bạn có thể tính được công suất loa một cách chính xác. Chúng được tính bằng điện áp trên tải loa nhân với cường độ dòng điện chạy qua tải đó. Tích của chúng chia cho trở kháng sẽ tính được công suất của loa.

Công thức cụ thể để tính công suất của loa là:

Công suất = U2 / R

Trong đó:

U là điện áp
R là trở kháng

Công thức này cũng có thể diễn ra các trường hợp sai số, bởi những tín hiệu và cường độ âm thanh không cố định. Chính vì thế, công thức này bạn cũng chỉ nên tham khảo mà không nên tin tưởng tuyệt đối. Để biết được công suất một cách chính xác hơn, bạn nên sử dụng những thiết bị hiện đại và cao cấp hơn. Chẳng hạn như: Voltmetre điện tử, máy tạo sóng âm tần hoặc điện trở mẫu.

Công suất của loa hiện nay được ghi rõ trên loa. Các mức công suất có thể giao động nhiều mức từ 75W, 100W, 150W, ..300W, 500W,1000W... Tùy theo nhu cầu sử dụng bạn nên chọn loa có công suất hợp lý nhất.

1.2 Công suất của Amply.

Có 2 khái niệm mà người ta vẫn thường nhắc đến khi nói đến công suất Amply, đó là RMS và PMPO. RMS là từ viết tắt của Root Mean Squared hay còn được gọi là các công suất thực của Amply. Còn PMPO chính là công suất cực đỉnh, được viết đầy đủ là Peak Music Power Output. Cũng như công suất của loa, bạn chỉ nên sử dụng chúng ở mức công suất thực, nếu duy trì mức công suất cực đình trong một thời gian dài, máy sẽ bị quá tải và gây ra hiện tượng chập cháy amply, thậm chí ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống dàn âm thanh của gia đình bạn.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực, mức công suất cực đỉnh PMPO của Amply cao hơn 20 - 50 lần so với công suất thực. Chính vì thế, người sử dụng phải biết phân biệt được 2 loại công suất này để không gặp phải những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Công suất amply thường được ở phía sau.

1.3 Cách xác định công suất của loa và Amply phù hợp.

Trong phối ghép dàn karaoke, viết phôi ghép phù hợp giữa loa karaoke và Amply karaoke là điều cực kỳ quan trọng. Bởi chúng quyết định đến chất lượng âm thanh cũng như tuổi thọ của thiết bị mà bạn đang sử dụng.

Theo các nghiên cứu của chuyên gia, để biết được công suất phù hợp của loa và Amply, bạn dựa vào công suất định mức của chúng chứ không phải công suất ảo hay công suất cực đỉnh. Để 2 thiết bị của có thể phù hợp với nhau cho chất lượng âm thanh tốt nhất, trong bộ dàn âm thanh công suất hiệu dụng của Amply phải lớn hơn gấp 2 lần so với công suất định mức của loa. Nếu bạn để công suất cả loa quá cao so với công suất của Amply, thì Amply sẽ bị quá tải, tản nhiệt không tỏa mát kịp dẫn đến amply nóng dần lên không chịu được công suất của loa dẫn đến chập, cháy thiết bị. Bạn phải cực kỳ lưu ý khi phối ghép 2 thiết bị này với nhau trong dàn karaoke gia đình.

2. Cách lựa chọn công suất loa phù hợp với diện tích phòng.

Việc lựa chọn công suất của loa phù hợp với không gian, diện tích phòng karaoke bạn cũng cần phải quan tâm bên cạnh biệt phối ghép giữa các thiết bị để có cường độ âm thanh hợp lý. Mỗi diện tích không gian phòng khác nhau sẽ có những công suất của loa phù hợp khác nhau. Phòng nhỏ thì chọn loa công suất nhỏ, phòng lớn thì chọn loa có công suất lớn. Bạn lựa chọn đúng sản phẩm thì chất lượng âm thanh bạn được tận hưởng mới đạt chất lượng tốt nhất.

2.1 Diện tích phòng khoảng 10 - 15m2

Đây là những căn phòng karaoke nhỏ, nên công suất của loa cũng không cần phải quá lớn. Bạn chỉ cần lựa chọn những sản phẩm loa có công suất vài chục Watt là đủ để đáp ứng nhu cầu chơi nhạc hát karaoke của mình. Để tiết kiệm không gian cũng như là cách bài trí khoa học nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng những thiết bị loa treo tường thay vì đặt bàn.

2.2 Diện tích phòng 20m2

Đối với diện tích phòng 20m2, bạn lên chọn loa có công suất khoảng 100 - 250 Watt. Các loại loa này thường được sử dụng nhiều và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

2.3 Diện tích phòng từ 25 - 30m2

Diện tích phòng này thường thấy ở các phòng karaoke kinh doanh hoặc những gia đình có điều kiện kinh tế khá. Bởi vậy, bạn cần phải lựa chọn những sản phẩm loa có công suất từ 250 - 350 Watt, chúng mới có thể đáp ứng được yêu cầu cao về âm thanh của bạn. (Có thể sử dụng 2 đôi loa).

2.4 Diện tích phòng 40 - 50m2

Với không gian, diện tích phòng lớn như vậy, bạn cũng cần phải lựa chọn những loa có công suất lớn tương ứng. Âm thanh mới được đảm bảo lan tỏa tốt nhất cho cả căn phòng. Nếu bạn không tìm được thiết bị loa có công suất lớn, bạn có thể sử dụng nhiều sản phẩm loa cùng 1 lúc cũng được hoặc (Có thể sử dụng 2 đến 3 đôi loa).

3. Cách tăng công suất của loa.

Việc tăng công suất của loa khi can thiệp vào cấu tạo của loa thì khá khó, chỉ nhưng người có đủ kiến thức và chuyên môn mới có thể làm được. Nhưng bạn có thể đảm bảo loa hoạt động tốt nhất với đẩy công suất. Hoặc nếu muốn tăng công suất loa lên thì bạn nên mua loa có công suất cao hơn. Việc chọn mua amply có công suất lớn, hay cục đẩy công suất cao hơn so với công suất của loa sẽ giúp loa của bạn phát huy hết công suất được thiết kế.

 

4. Mạch công suất loa.

Đối với những loại loa khác nhau như: Loa Full karaoke, loa siêu trầm, loa kéoloa bluetooth...đều được thiết kế mạch công suất khác nhau. 

 

Đánh giá:

( 5 trên 1 bình chọn )

BÀI VIẾT SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM MỚI NHẤT

Bài viết liên quan

Đánh giá chi tiết Loa Bose Soundlink Flex Chính Hãng, Pin 12h, Chống Nước IP67, Bluetooth, Điều Khiển Giọng Nói

  • 09/06/2024

Loa Bose SoundLink Flex là chiếc loa bluetooth mới nhất đến từ Bose - một sản phẩm với những nét mới mẻ trong thiết kế, tích hợp nhiều tính năng nổi trội, cho âm thanh sống động như thật, trở thành người bạn đồng hành đáng tín cậy trong mọi lúc, mọi nơi, mọi nẻo đường. 

Loa bluetooth di động Bose SoundLink Flex hiện đang rất được yêu thích tại Việt Nam, sản phẩm được bán chính hãng với giá tốt nhất kèm nhiều ưu đãi tại An Tuấn audio.

Chat Facebook
Chat trên Zalo