[Hướng dẫn] Cách chỉnh bass và treble trên loa đúng chuẩn

 • An Tuấn

 • 19/08/2022

 • 41419 Lượt xem

Như chúng ta đã biết, âm thanh được ampli xử lý sẽ được truyền đến loa và phát ra ngoài. Vì vậy, việc điều chỉnh bass và treble trên ampli sẽ ảnh hưởng đến bass và treble trên loa. Để chất lượng âm thanh trở nên hay hơn, dưới đây sẽ là hướng dẫn các chỉnh bass và treble trên loa đúng chuẩn.

1. Tìm hiểu về âm trầm bass, âm trung Mid, âm cao treble trong âm thanh

Hướng dẫn cách chỉnh Bass Treble cho loa Hiệu Quả và Nhanh Nhất

Dải tần số của âm bass, mid và treble trong âm thanh

Âm bass là gì?

Bass là âm trầm, đây là dãy âm tần số thấp được dùng trong ngôn ngữ âm nhạc. Dãy âm tần thường dao động 16-256 Hz. Âm bass tốt giúp người nghe cảm nhận được âm thanh tốt và chất lượng hơn. Sử dụng âm bass giúp tái tạo âm thanh tròn trịa hơn. Từ đó đem lại những âm thanh nhiều màu sắc và cảm xúc hơn. Thường âm bass được phát ra bởi những đôi loa có bass hay và được làm bằng những chất liệu tốt. Có 3 loại bass bao gồm: ➢ Bass sâu( Deep Bass) ta sẽ hay gặp từ này trên vỏ hộp khi mua tai nghe có bass tốt. ➢ Bass trung( Midbass). ➢ Bass cao( upper Bass).

 Âm mid là gì?

Âm mid được xem là âm phổ biến nhất trong tự nhiên, ví dụ như giọng nói con người, tiếng sóng biển, tiếng kêu của đa số loài động vật, âm thanh trong sinh hoạt hàng ngày,...Mặt khác, đôi tai chúng ta nhạy cảm nhất và cũng đánh giá chính xác nhất ở dải tần số này. Một âm Mid được coi là tốt khi có sự rõ ràng, chi tiết, trong trẻo. Tân số cụ thể với 3 mức độ khác nhau của âm mid như sau: - Low mid : ~ 500Hz – 1kHz - Mid : ~ 1kHz – 2kHz - High mid : ~ 2kHz – 6kHz Ví dụ sau đây sẽ chỉ rõ cho chúng ta cách cảm nhận “màu sắc” của âm mid: Khi ta nắm bàn tay lại tạo thành hình dáng như một chiếc cốc, sau đó đặt tay lên miệng và thử hát một đoạn nhạc, vừa hát vừa đóng và mở bàn tay. Lúc này ta sẽ có cảm giác giọng hát của mình có sự thay đổi, lúc to lúc nhỏ, khi lên cao khi xuống thấp( về cường độ và tần số), sự biến đổi này được gọi là “màu sắc” của âm Mid.

 Âm treble là gì?

Âm treble còn được gọi là âm cao, âm này có dải tần số trải dài từ khoảng 6kHz đến 20kHz. Âm treble góp phần làm tăng độ chi tiết, tươi sáng, sắc bén của mọi âm thanh ta nghe thấy bản nhạc. Tiếng Treble hay sẽ thánh thót và trong vắt. Theo nghiên cứu của những hãng âm thanh hàng đầu trên thế giới thì ở những tần số siêu âm (cao hơn 20kHz) con người tuy không nghe được những vẫn “cảm nhận” được, góp phần làm gia tăng “cảm xúc” khi nghe nhạc. Do đó nên các tai nghe hoặc loa có thể phát ra tần số cực cao, có khi hơn 40kHz.

2. Hướng dẫn cách chỉnh bass và treble trên ampli

Mẹo chỉnh bass, treble, echo, delay cho âm thanh hay cực đỉnh

Hệ thống nút chỉnh âm trong ampli

Như chúng tôi đã nói ở trên, cách chỉnh bass và treble trên loa phụ thuộc rất lớn vào việc điều chỉnh trên ampli. Vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn tới bạn các chỉnh các hiệu ứng âm thanh này sao cho hay và hợp tai người nghe nhất. Đầu tiên, bạn cần hiểu được các kí hiệu được thiết kế sẵn ở trên ampli, cụ thể như sau: ➣ Các nút LO và HI. LO sẽ là nút điều chỉnh bass ➣ HI sẽ là nút điều chỉnh treble.\ ➣ Nút LO và HI sẽ xuất hiện ở 3 khu vực đó là Mic, ECHO, MUSIC. Đối với khu vực Mic, bạn điều chỉnh âm bass và treble bằng cách xoay chỉnh nút LO và HI tăng giảm thì âm thanh phát ra ở mic sẽ được điều chỉnh ở âm bass và treble. Đối với khu vực ECHO, bạn thực hiện điều chỉnh âm bass và treble bằng cách xoay chỉnh nút LO và HI tăng giảm thì âm thanh phát ra ở cả 2 mic sẽ được điều chỉnh ở âm bass và treble Đối với khu vực MUSIC, việc bạn điều chỉnh âm bass và treble băng cách xoay chỉnh nút LO và HI tăng giảm, thì âm thanh của bản nhạc phát ra sẽ được điều chỉnh âm bass và treble. Còn nếu như nút LO và HI xuất hiện ở hàng riêng biệt thì đây chính là nút để điều chỉnh âm bass và treble trên cả micro và bài hát. 

 

Có thể thấy, cách chỉnh bass và treble trên loa thông qua ampli rất đơn giản và dễ dàng phải không nào? Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết về các âm phổ biến hiện nay và áp dụng chúng đúng cách giúp cho âm thanh đầu ra trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn.

Đánh giá:

( 2.75 trên 8 bình chọn )

BÀI VIẾT SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM MỚI NHẤT

Bài viết liên quan

Chính sách bảo mật

 • 25/10/2023

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và truy cập vào website. Chúng tôi tôn trọng và cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của Quý khách. Chính sách bảo mật sẽ giải thích cách chúng tôi tiếp nhận, sử dụng và (trong trường hợp nào đó) tiết lộ thông tin cá nhân của Quý khách.

Hướng dẫn ghép nối 2 loa Harman Kardon Go Play với nhau

 • 12/04/2023

Bước 1: Bật cả hai loa bằng cách nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi đèn LED sáng.
Bước 2: Nhấn nút "Bluetooth" và giữ 5s trên loa đầu tiên cho tới khi loa phát ra tiếng kếu '' Ting Ting Ting'' đèn bluetooth loa nháy nhanh liên tục.
Trên loa thứ hai cũng làm tương tự,Nhấn nút "Bluetooth" và giữ 5s trên loa đầu tiên cho tới khi loa phát ra tiếng kếu '' Ting Ting Ting'' đèn bluetooth loa nháy nhanh liên tục.
Hai loa sau đó sẽ tự động ghép nối với nhau. Sau khi kết nối, đèn LED trên cả hai loa sẽ ngừng nhấp nháy và luôn sáng.
Bước 3: Hoàn thành ghép nối, bạn kết nối bluetooth với 1 trong 2 loa bất kì và bắt đầu thưởng thức những bản nhạc bản nhạc yêu thích của mình thôi.

Hướng dẫn sử lý lỗi mất kết nối Micro cho các dòng loa Acnos cs450,cs451,cs445, cs447 ksnet450, ksnet550..vv

 • 27/02/2023

Bước 1:Tắt nguồn LOA.Lắp pin & mở nguồn MICRO.

Bước 2: Nhấn giữ cả 2 nút [NGUỒN] và nút [SET]
cùng lúc, để màn hình micro nhấp nháy rồi bật nguồn
LOA lên. Chờ 5~10 giây cho loa khởi động xong, rồi nhấn tiếp nút [SET] cho
màn hình micro hết nháy để hoàn tất. Alo thử có tiếng ra
loa là đã cài đặt xong.

(làm 2 bước trên, tương tự cho micro còn lại)

Hướng dẫn Reset khôi phục cài đặt loa JBL Boombox 1,2,3

 • 20/02/2023

Để reset loa JBL Boombox, làm theo các bước sau đây:

 1. Đảm bảo rằng loa của bạn đang được bật nguồn.
 2. Giữ nút ''Tăng âm lượng'' và ''Pause/Play'' cùng lúc trong khoảng 5 giây. Trong quá trình giữ hai nút này, đèn LED trên loa sẽ sáng tất cả lên màu trắng và sau đó loa sẽ tự động tắt nguồn.
 3. Sau khi nhìn thấy đèn LED trên loa sáng lên, hãy thả hai nút. Loa JBL Boombox của bạn sẽ tự động khởi động lại và reset về trạng thái ban đầu.

Lưu ý: Sau khi reset, tất cả các thông tin được lưu trữ trên loa (chẳng hạn như cài đặt EQ và thông tin kết nối Bluetooth) sẽ bị xóa và loa sẽ trở về cài đặt ban đầu. Nếu bạn đang gặp vấn đề với loa của mình, hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn hoặc liên hệ với trung tâm dịch vụ của JBL để được hỗ trợ.

Hướng dẫn reset khôi phục cài đặt loa Soundbar JBL Bar 5.1 Và 5.1 Surround chi tiết

 • 16/02/2023

Để đặt lại loa JBL 5.1 của bạn, vui lòng làm theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Đảm bảo rằng loa đã được bật và ở chế độ ghép nối.
Bước 2: Nhấn và giữ đồng thời 3 nút "Tăng + Giảm Âm Lượng" và "Power" trên loa soundbar chính trong 10 giây cho đến khi bảng hiển thị hiển thị "RESET".

Bước 3: Đợi Soundbar sẽ tắt nguồn rồi bật lại, cho biết quá trình thiết lập lại đã hoàn tất.

Chat Facebook
Chat trên Zalo