DANH MỤC SẢN PHẨM

[Hướng dẫn] Cách chỉnh bass và treble trên loa đúng chuẩn

  • An Tuấn

  • 19/08/2022

  • 1605 Lượt xem

Như chúng ta đã biết, âm thanh được ampli xử lý sẽ được truyền đến loa và phát ra ngoài. Vì vậy, việc điều chỉnh bass và treble trên ampli sẽ ảnh hưởng đến bass và treble trên loa. Để chất lượng âm thanh trở nên hay hơn, dưới đây sẽ là hướng dẫn các chỉnh bass và treble trên loa đúng chuẩn.

1. Tìm hiểu về âm trầm bass, âm trung Mid, âm cao treble trong âm thanh

cách chỉnh bass và treble trên loa

Dải tần số của âm bass, mid và treble trong âm thanh

Âm bass là gì?

Bass là âm trầm, đây là dãy âm tần số thấp được dùng trong ngôn ngữ âm nhạc. Dãy âm tần thường dao động 16-256 Hz. Âm bass tốt giúp người nghe cảm nhận được âm thanh tốt và chất lượng hơn. Sử dụng âm bass giúp tái tạo âm thanh tròn trịa hơn. Từ đó đem lại những âm thanh nhiều màu sắc và cảm xúc hơn. Thường âm bass được phát ra bởi những đôi loa có bass hay và được làm bằng những chất liệu tốt. Có 3 loại bass bao gồm: ➢ Bass sâu( Deep Bass) ta sẽ hay gặp từ này trên vỏ hộp khi mua tai nghe có bass tốt. ➢ Bass trung( Midbass). ➢ Bass cao( upper Bass).

 Âm mid là gì?

Âm mid được xem là âm phổ biến nhất trong tự nhiên, ví dụ như giọng nói con người, tiếng sóng biển, tiếng kêu của đa số loài động vật, âm thanh trong sinh hoạt hàng ngày,...Mặt khác, đôi tai chúng ta nhạy cảm nhất và cũng đánh giá chính xác nhất ở dải tần số này. Một âm Mid được coi là tốt khi có sự rõ ràng, chi tiết, trong trẻo. Tân số cụ thể với 3 mức độ khác nhau của âm mid như sau: - Low mid : ~ 500Hz – 1kHz - Mid : ~ 1kHz – 2kHz - High mid : ~ 2kHz – 6kHz Ví dụ sau đây sẽ chỉ rõ cho chúng ta cách cảm nhận “màu sắc” của âm mid: Khi ta nắm bàn tay lại tạo thành hình dáng như một chiếc cốc, sau đó đặt tay lên miệng và thử hát một đoạn nhạc, vừa hát vừa đóng và mở bàn tay. Lúc này ta sẽ có cảm giác giọng hát của mình có sự thay đổi, lúc to lúc nhỏ, khi lên cao khi xuống thấp( về cường độ và tần số), sự biến đổi này được gọi là “màu sắc” của âm Mid.

 Âm treble là gì?

Âm treble còn được gọi là âm cao, âm này có dải tần số trải dài từ khoảng 6kHz đến 20kHz. Âm treble góp phần làm tăng độ chi tiết, tươi sáng, sắc bén của mọi âm thanh ta nghe thấy bản nhạc. Tiếng Treble hay sẽ thánh thót và trong vắt. Theo nghiên cứu của những hãng âm thanh hàng đầu trên thế giới thì ở những tần số siêu âm (cao hơn 20kHz) con người tuy không nghe được những vẫn “cảm nhận” được, góp phần làm gia tăng “cảm xúc” khi nghe nhạc. Do đó nên các tai nghe hoặc loa có thể phát ra tần số cực cao, có khi hơn 40kHz.

2. Hướng dẫn cách chỉnh bass và treble trên ampli

cách chỉnh bass và treble trên loa 1

Hệ thống nút chỉnh âm trong ampli

Như chúng tôi đã nói ở trên, cách chỉnh bass và treble trên loa phụ thuộc rất lớn vào việc điều chỉnh trên ampli. Vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn tới bạn các chỉnh các hiệu ứng âm thanh này sao cho hay và hợp tai người nghe nhất. Đầu tiên, bạn cần hiểu được các kí hiệu được thiết kế sẵn ở trên ampli, cụ thể như sau: ➣ Các nút LO và HI. LO sẽ là nút điều chỉnh bass ➣ HI sẽ là nút điều chỉnh treble.\ ➣ Nút LO và HI sẽ xuất hiện ở 3 khu vực đó là Mic, ECHO, MUSIC. Đối với khu vực Mic, bạn điều chỉnh âm bass và treble bằng cách xoay chỉnh nút LO và HI tăng giảm thì âm thanh phát ra ở mic sẽ được điều chỉnh ở âm bass và treble. Đối với khu vực ECHO, bạn thực hiện điều chỉnh âm bass và treble bằng cách xoay chỉnh nút LO và HI tăng giảm thì âm thanh phát ra ở cả 2 mic sẽ được điều chỉnh ở âm bass và treble Đối với khu vực MUSIC, việc bạn điều chỉnh âm bass và treble băng cách xoay chỉnh nút LO và HI tăng giảm, thì âm thanh của bản nhạc phát ra sẽ được điều chỉnh âm bass và treble. Còn nếu như nút LO và HI xuất hiện ở hàng riêng biệt thì đây chính là nút để điều chỉnh âm bass và treble trên cả micro và bài hát. cách chỉnh bass và treble trên loa 2

Biết cách chỉnh bass và treble trên loa sẽ giúp cho âm thanh trở nên hấp dẫn hơn

Có thể thấy, cách chỉnh bass và treble trên loa thông qua ampli rất đơn giản và dễ dàng phải không nào? Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết về các âm phổ biến hiện nay và áp dụng chúng đúng cách giúp cho âm thanh đầu ra trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn.

Đánh giá:

( 5 trên 1 bình chọn )

BÀI VIẾT SẢN PHẨM MỚI

Bài viết liên quan

Chat Facebook
Chat trên Zalo