Hướng dẫn sửa loa mất tiếng một bên đúng cách

 • 13/05/2024

 • 29 Lượt xem

1. Nguyên nhân loa mất tiếng 1 bên

Sau đây là những nguyên nhân khiến loa bị mất tiếng một bên thường gặp mà An Tuấn Audio tổng hợp.

1.1 Loa bị mất tiếng 1 bên do dây loa bị đứt

Đây là nguyên nhân mà bạn dễ gặp phải nhất trong quá trình sử dụng loa. Việc dây bị đứt có thể là do đã dùng quá lâu hoặc bị gián, chuột cắn hay một tác động nào đó mà bạn không để ý đến. Việc đứt dây này đã khiến cho loa không nhận được đường truyền và phát ra âm thanh kém chất lượng, gây khó chịu cho người nghe.

loa mất tiếng 1 bên
Loa bị mất tiếng một bên do dây loa bị đứt

1.2 Loa bị mất tiếng một bên do đầu nối dây loa bị lỏng

Thêm một nguyên nhân có thể dẫn đến việc loa mất tiếng 1 bên đó là do đầu nối dây loa bị lỏng. Nếu bạn dùng loa karaoke, hội trường trong một thời gian dài mà không kiểm tra thường xuyên thì có thể sẽ xảy ra tình trang các dây nối bị lỏng ra, gây chập chờn và không nhận được âm thanh. Việc dây nối bị lỏng giữa các cục đẩy, amply cũng khiến cho loa mất tiếng 1 bên, âm thanh khi phát ra sẽ không được trọn vẹn.

loa bị mất tiếng 1 bên
Loa bị mất tiếng một bên do đầu nối dây loa bị lỏng

1.3 Loa mất tiếng 1 bên do 1 bên loa đã bị hỏng

Hiện nay, hầu hết các loa đều được lắp đặt theo cặp, trừ một số loa âm trần, loa hộp treo tường. Vì vậy, việc loa bị mất tiếng một bên có khả năng là do một trong hai loa đã bị hỏng. Nguyên nhân dẫn đến việc hỏng loa xem phim, nghe nhạc có thể là do thiết bị bị cháy, hỏng linh kiện… Vì vậy, bạn nên kiểm tra thường xuyên cặp loa của mình để tránh xảy ra tình trạng mất tiếng.

loa mất tiếng 1 bên
Loa mất tiếng một bên do một bên loa đã bị hỏng

1.4 Loa bị mất 1 bên tiếng do hỏng biến trở

Loa bị mất một bên tiếng do hỏng biến trở được xem là trường hợp hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thiết bị. Nếu bạn đang sử dụng loa bình thường mà bỗng nhiên bên phải vẫn phát còn bên trái tắt thì bạn nên tiến hành kiểm tra thiết bị. Có thể là biến trở trong loa của bạn đã bị hư hỏng và dẫn đến việc mất tiếng một bên. Vì vậy, bạn cần kiểm tra và thay thế biến trở nếu cần thiết để tiếp tục sử dụng thiết bị loa bình thường.

loa mất tiếng 1 bên
Loa bị mất 1 bên tiếng do hỏng biến trở

1.5 Loa bị mất tiếng 1 bên do thiết bị xử lý bị hỏng 1 kênh

Nguyên nhân cuối cùng có thể khiến loa bị mất tiếng một bên đó là do thiết bị xử lý bị hỏng một kênh. Các tín hiệu âm thanh sẽ từ nguồn phát truyền đến các thiết bị xử lý âm thanh sau đó phát ra ngoài qua loa. Vì vậy, khi thiết bị xử lý bị hỏng 1 kênh sẽ dẫn đến việc một bên loa bị mất tiếng, không phát ra âm thanh như bạn mong muốn.

loa bị mất tiếng một bên
Loa bị mất tiếng 1 bên do thiết bị xử lý bị hỏng 1 kênh

2. Cách sửa loa bị mất tiếng 1 bên

Sau đây, Việt Mới Audio sẽ hướng dẫn cho bạn các cách sửa loa mất tiếng 1 bên có hiệu quả nhất:

 • Do dây loa bị đứt: Bạn cần kiểm tra toàn bộ dây nối loa với các thiết bị khác xem có bị hư hỏng hay không. Nếu dây bị đứt thì bạn chỉ cần nối lại hoặc thay dây nối là được.
 • Do đầu nối dây loa bị lỏng: Trong trường hợp này, bạn hãy rút hết đầu nối ra mà cắm lại. Sau đó, bạn hãy hãy bật loa lên và test lại âm thanh.
 • Do 1 bên loa đã bị hỏng: Nếu đã xác định được thiết bị đã bị hỏng, không dùng được nữa thì bạn hãy nhanh chóng thay cho mình 1 cặp loa mới nhé.
 • Do hỏng biến trở: Bạn nên đem loa ra tiệm để sửa chữa nếu gặp phải trường hợp này nhé. Nếu không hiểu về các mạch điện thì bạn nên đi tiệm sửa, tránh trường tự ý sửa có thể làm hỏng luôn bộ loa.
 • Do thiết bị xử lý bị hỏng 1 kênh: Bạn hãy thử đảo các đầu nối lại với nhau. Nếu vẫn còn tình trạng 1 bên loa bị mất tiếng thì tốt nhất là bạn nên đem thiết bị ra tiệm để được hỗ trợ sửa chữa.
loa mất tiếng 1 bên
Cách sửa loa bị mất tiếng 1 bên

3. Lưu ý khi sửa loa bị mất tiếng một bên

Để khắc phục và xử lý loa mất tiếng một bên, bạn nên chú ý đến nhiều vấn đề có thể xảy ra trong quá trình này.

 • Đầu tiên, bạn nên kiểm tra các nguồn dây điện đã được ngắt kết nối hay chưa và hãy nhớ tắt cầu dao trước khi tiến hành sửa chữa.
 • Bạn nên chọn loại dây nối có chất lượng cao. Việc này sẽ giúp bạn nâng cao được tuổi thọ của dây, tránh hư hỏng trong thời gian ngắn.
 • Tránh trường hợp tự ý sửa chữa nếu bạn không chuyên. Việc này có thể làm cho thiết bị hỏng nặng hơn và có thể phải thay loa mới.
 • Sau khi thực hiện những cách sửa tham khảo mà vẫn không khắc phục được việc loa bị mất tiếng một bên này, bạn hãy đem ra tiệm để nhân viên có chuyên ngành sửa chữa.
 • Cuối cùng, bạn nên chọn địa chỉ sửa chữa uy tín, chất lượng cho loa của mình.

Ngoài ra, để sở hữu một bộ loa chất lượng thì bạn nên chọn những địa chỉ bán hàng uy tín, chính hãng. Bạn cần lựa chọn đúng loại loa theo nhu cầu của mình. Việc này sẽ giúp bạn dùng loa lâu hơn và ít hư hỏng hơn. Đồng thời, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và dùng loa đúng cách. Việc này sẽ kéo dài tuổi thọ của loa hơn và cho ra chất lượng âm thanh tuyệt vời.

3.1 Những dòng loa có thể gặp lỗi bị mất tiếng 1 bên

Loa bị mất tiếng một bên là trường hợp rất dễ xảy ra trong quá trình sử dụng thiết bị này. Một số dòng loa có thể gặp lỗi loa mất tiếng 1 bên có thể kể đến như các dòng loa karaoke, loa hội trường, loa vi tính… Tuy nhiên, không phải loa nào cũng sẽ bị hư một bên tiếng mà nguyên nhân gây ra phải kể đến rất nhiều.

Thông thường, các mẫu loa mới, chính hãng, chất lượng tốt sẽ ít khi xảy ra trường hợp loa mất tiếng một bên. Nhưng nếu sử dụng các thiết bị lâu ngày mà không kiểm tra thì sẽ dẫn đến việc dây bị đứt, đầu nối bị lỏng… và gây ra tình trạng mất tiếng một bên loa.

loa vi tính bị mất tiếng 1 bên
Dòng loa vi tính thường bị mất tiếng 1 bên

3.2 Hướng dẫn sử dụng loa đúng cách

Dưới đây, Việt Mới Audio sẽ hướng dẫn bạn những cách sử dụng loa đúng cách, tránh hư hỏng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí sửa chữa và chất lượng âm thanh cũng sẽ được đảm bảo hơn.

 • Đầu tiên, bạn cần đặt loa ở vị trí phù hợp, đúng cách. Bạn cần để loa ở môi trường thoáng mát, tránh độ ẩm quá cao vì hơi nước có thể dẫn điện khiến các mạch điện có thể bị chập, gây hư hỏng. Ngoài ra, bạn cần tránh để các loa chồng lên nhau vì việc này có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị.
 • Tiếp theo, bạn cần chú ý đầu nối cổng, dây loa. Để tránh các trường hợp dây bị đứt, lỏng đầu nối gây mất tiếng của loa, bạn cần phải kiểm tra thường xuyên, có thể thay thế nếu cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn có thể tránh được phải ra kiểm soát được tuổi thọ loa của mình.
 • Bạn nên sử dụng đúng công suất của loa. Điều này sẽ làm chất lượng loa của bạn được bền hơn, âm thanh hay hơn.
 • Và cuối cùng, nếu loa của bạn bị hư hại nặng thì đừng tự ý sửa chữa mà hãy đem ra các cơ sở uy tín để được hỗ trợ thêm.
loa mất tiếng 1 bên
Hướng dẫn sử dụng loa đúng cách

Đánh giá:

( 5 trên 1 bình chọn )

BÀI VIẾT SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM MỚI NHẤT

Bài viết liên quan

Chat Facebook
Chat trên Zalo