7 bước để tự sửa loa tại nhà cực đơn giản

 • 13/05/2024

 • 32 Lượt xem

 Bước 1: Xác định vấn đề ở trình điều khiển loa

Các lỗi thường gặp với loa như:

 • Cháy bass, cháy treble do hoạt động quá công suất
 • Amply chạy, loa mất tiếng 1 bên, loa không lên tiếng hoặc lên tiếng nhưng nhỏ
 • Bục gân loa, màng loa bị thủng
 • Loa bị sôi khiến tiếng xuất ra sôi rè, khó nghe

Trước khi bắt đầu sửa loa tại nhà, bạn phải biết xác định vấn đề ở trình điều khiển loa. Đầu tiên, bạn cần tháo phần màng phía trước của loa. Sau đó, bạn kiểm tra loa bằng cách phát nhạc để phát hiện sự kì lạ trong âm thanh. Nhờ vào tần số âm, bạn có thể xác định được trình điều khiển thay đổi như thế nào. Dựa trên những loại driver, hệ thống nên được điều chỉnh cân bằng sao cho:

 • Tweeter: Gia tăng điều chỉnh treble của hệ thống.
 • Trung cấp: Tăng giữa của hệ thống thiết.
 • Loa siêu trầm: Tăng âm trầm của hệ thống thiết.
sửa loa tại nhà
Xác định vấn đề của trình điều khiển loa

Bước 2: Tháo dỡ bộ điều khiển cũ

Để thực hiện tháo dỡ, bạn cần đảm bảo loa đã được rút toàn bộ phích cắm ra khỏi nguồn điện. Tiếp theo, người sửa chữa sẽ tiến hành tháo các vít dẫn hướng giữ trình điều khiển vào hộp. Trong suốt quá trình tháo vít, người hỗ trợ nên giữ vững trình điều khiển để tránh rơi vỡ.

sửa loa tại nhà
Tháo dỡ bộ điều khiển cũ

Bước 3: Tháo dỡ trình điều khiển cũ

Lúc này, bạn phải xác định được dây màu đỏ và đen được gắn vào mặt sau trình điều khiển cũ. Tiếp đó, bạn sử dụng mỏ hàn để xả râu loa ra. Cục nam châm vĩnh cửu đằng sau loa phải được đặt tại nơi an toàn. Bởi lẽ, khi đặt nam châm này gần các thiết bị điện tử như ti vi, máy giặt, máy vi tính, điện thoại thì rất dễ làm các thiết bị này nhiễm từ gây ra hỏng hóc. Thêm vào đó, bạn cần dùng đồng hồ điện để kiểm tra xem trình điều khiển cũ còn sử dụng được hay không.

 

sửa loa tại nhà
Tháo dỡ trình điều khiển cũ

Bước 4: Lựa chọn trình điều khiển thay thế

Việc lựa chọn được trình điều khiển thay thế phù hợp rất quan trọng. Bởi vì chiếc loa của bạn cần tìm một màng loa đúng kích thước và có chất lượng âm thanh tốt. Bạn có thể tìm mua lại loại màng cũ hoặc nâng cấp lên một loại mới. Bạn nên tham khảo kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật trước khi tiến hành thay thế.

Hơn nữa, trình điều khiển chỉ hỗ trợ một dải tần số và công suất nhất định. Chẳng hạn như hệ thống âm thanh nổi đang hoạt động ở mức 100W. Tuy nhiên, loa của bạn chỉ có thể xử lý ở 75W thì sẽ khiến loa bị hỏng.

sửa loa đài tại nhà
Lựa chọn trình điều khiển thay thế

Bước 5: Lắp đặt trình điều khiển mới

Khi sửa chữa loa tại nhà, bạn chỉ cần lắp đặt trình điều khiển mới vào đúng vị trí. Tiếp theo, người chỉnh sửa sẽ xác định 2 loại dây màu đỏ và đen. Các loại dây này được gắn vào trình điều khiển mới. Những vị trí này có hai kích thước khác nhau nên bạn phải gắn vào đúng vị trí tương ứng tại mỗi khe.

sửa chữa loa tại nhà
Lắp đặt trình điều khiển mới

Bước 6: Vít cẩn thận driver mới & thay đổi Grill

Khi căn chỉnh trình điều khiển mới, bạn phải đảm bảo được các thay đổi về driver và grill. Trong đó, các dây đang gắn vào mặt sau màng loa đều đang hướng lên trên. Người sửa chữa kiểm tra xem các vít trên màng có khớp với các lỗ vít do trình điều khiển cũ để lại hay không. Nếu các vít chưa được đặt đúng vị trí, bạn nên dùng mũi khoan để cố định lại chúng.

sửa loa tại nhà
Vít driver mới cần thận và thay đổi grill

Bước 7: Kiểm tra âm thanh của loa

Lúc này, bạn sẽ kiểm tra chất lượng âm thanh của loa bằng cách phát lại đoạn nhạc trong bước đầu tiên. Dựa trên loại trình điều khiển, bạn cũng sẽ điều chỉnh cân bằng của hệ thống phù hợp với các yếu tố sau:

 • Tweeter: Tăng cài đặt treble của hệ thống.
 • Mid-Range: Tăng cài đặt giữa của hệ thống.
 • Woofer: Tăng cài đặt bass của hệ thống.

Để kết thúc quá trình sửa loa đài tại nhà, bạn cần kiểm tra xem âm thanh có bị ù hay rè nữa không. Các vấn đề này thường xuất phát từ một driver rời. Nếu loa của bạn vẫn còn gặp tình trạng tương tự, bạn cần phải tiến hành tháo ra và dùng khoan để cố định lại vít tại các khớp. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng loa cùng với những thiết bị chính hãng, như dây loa xịn, amply tốt… để tránh gây ảnh hưởng chất lượng về lâu dài của loa.

sửa loa tại nhà
Kiểm tra âm thanh của loa

Đánh giá:

( 5 trên 1 bình chọn )

BÀI VIẾT SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM MỚI NHẤT

Bài viết liên quan

Chat Facebook
Chat trên Zalo