14 lỗi thường gặp trên loa bluetooth và cách khắc phục cực kỳ đơn giản

 • 03/05/2024

 • 48 Lượt xem

Cũng giống như các dòng loa karaoke, loa bluetooth khi sử dụng cũng rất hay bị lỗi đặc biệt là nó thường có rất nhiều các lỗi nhỏ. Nếu như loa của bạn là loa thường. Dưới đây là tổng hợp 14 lỗi thường gặp nhất trên loa bluetooth, chúng ta cùng đi vào chi tiết lý do và cách khắc phục nó nhé.

1. Loa bluetooth kết nối nhưng không nghe được

Loa bluetooth kết nối được nhưng không nghe được

Loa bluetooth kết nối được nhưng không nghe được

Lý do

Cách khắc phục

Cơ bản là do đầu bạn chưa chọn đúng thiết bị bluetooth, chưa chọn đúng nguồn phát nhạc (ví dụ trên laptop có nguồn phát ra loa ngoài, có nguồn phát qua bluetooth)

Kiểm tra lại kết nối Bluetooth

Đầu tiên các bạn nên kiểm tra lại nguồn kết nối để xem đúng chưa, có thể điện thoại hay laptop của bạn thông báo kết nối Bluetooth thành công, không phải là nó kết nối đến đúng loa bluetooth mà bạn đang yêu cầu. Có khả năng là nó đang được kết nối thiết bị Bluetooth khác như tai nghe Bluetooth, tablet…hoặc nếu bạn dùng loa âm trần nó có thể kết nối với chiếc loa âm trần bluetooth đó.

Kiểm tra đầu ra âm thanh nguồn phát

Nếu kết nối đúng, bạn xem đầu ra của nguồn phát bạn có vô tình vẫn cắm tai nghe không, vì mọi thiết bị đều ưu tiên âm thanh ra tai nghe trước khi ra thiết bị ngoài. Nếu bạn đang cắm với tai nghe thì chắc chắn âm thanh không thể được phát ra loa rồi, do đó cần rút ngay tai nghe ra hoặc tiến hành cài đặt thiết bị mặc định đầu ra là loa.

Kiểm tra âm lượng xem có bé quá hoặc đang mute không

Có thể là nút volume trên thiết bị phát hay trên loa Bluetooth đã tắt hoặc đưa về mức 0 làm mất âm thanh, bạn cần kiểm tra lại và tăng âm lượng lên là được.

Đảm bảo loa Bluetooth đã ngắt kết nối với các đầu phát khác

Một trong những lý do khác khiến loa Bluetooth kết nối không nghe được là có thể loa Bluetooth báo đã kết nối nhưng lại không phải thiết bị bạn đang sử dụng, để khắc phục bạn cần ngắt mọi kết nối của loa với các thiết bị phát trước đó.

 

2. Loa bluetooth bị rè

Loa bluetooth bị rè

Nguyên nhân

Cách khắc phục

Đây là một trong những điều gây khó chịu cực kỳ cho người nghe, vì âm thanh sẽ bị chập chờn, loa không được trong nên không tạo cảm giác muốn nghe cho người nghe.

Thậm chí, nếu loa bạn là loại loa karaoke bãi mà lại là loa bãi đểu thì nghe 1 thời gian tầm 30 phút bạn sẽ thấy nhức đầu, nên bạn chắc chắn sẽ không thích việc loa bluetooth bị rè.

Sử dụng gần với các thiết bị gây nhiễu

Các thiết bị gây nhiễu này có thể kể đến bao gồm:bộ định tuyến Wi-Fi, máy tính cá nhân, lò vi sóng, tủ lạnh…chúng phát ra sóng vô tuyến và ở một vị trí mà có hỗn hợp nhiều sóng vô tuyến khác nhau thì loa Bluetooth sẽ bị tác động gây nên nhiễu, rè âm thanh, nếu mạch bắt bluetooth không tốt thì tình trạng này càng dễ sảy ra. Để tránh tính trạng này thì bạn nên để chiếc loa của bạn hạn chế thậm chí là tránh hoàn toàn các vị trí có nhiều thiết bị gây nhiễu sóng.

Để loa Bluetooth trong túi áo hoặc túi quần hay trong túi xác

Khi đặt loa bluetooth trong các vị trí này thì cơ thể, quần áo, túi sách của bạn sẽ che mất ăng-ten Bluetooth và sẽ gây cản trở đường truyền. Do vậy, để âm thanh không bị tác động thì khi dùng nên để loa Bluetooth ở một vị trí không có vật cản, phía ngoài túi. Còn nếu để ở không gian ngoài, thì loa và thiết bị phát không nên vướng vật cản gì ở giữa.

Sử dụng loa Bluetooth gần với các thiết bị Bluetooth khác

Loa Bluetooth có thể bị sóng vô tuyến tác động khi được sử dụng ở vị trí có hỗn hợp nhiều sóng vô tuyến khác nhau. Bạn cần tắt chức năng Bluetooth của các thiết bị Bluetooth khác để khắc phục sự cố này.

Loa Bluetooth để cách xa nguồn phát

Trung bình, loa bluetooth bắt tốt nhất là ở khoảng cách tầm 15m trở lại thôi. Nếu đặt cách xa nguồn phát, ví dụ như ở những phòng khách rộng thì tốc độ truyền tín hiệu Bluetooth cũng trở nên yếu hơn. Xử lý việc này khá đơn giản là hãy để loa Bluetooth của bạn gần đầu phát Bluetooth nhất có thể.

Khi bài hát được truyền trực tiếp qua Internet

Âm thanh bị điều kiện giao tiếp của Internet tác động vì nhạc (dữ liệu âm thanh) truyền trực tiếp tới đầu phát Bluetooth sẽ được truyền tới loa Bluetooth.

Phát nhạc dung lượng lớn

Với định dạng âm thanh có độ phân giải cao ví dụ những bài nhạc lossless thì kích cỡ tập tin sẽ lớn hơn, và điều đó có thể tác động tới việc truyền tín hiệu Bluetooth và chắc chắn nó sẽ gây rè tiếng. Nếu thấy bài nhạc mình phát có dung lượng quá lớn, các bạn hãy thay đổi cài đặt chất lượng phát lại âm thanh Bluetooth truyền trực tiếp của loa Bluetooth về Priority on stable connection (Ưu tiên kết nối ổn định) để khắc phục triệt để tình trạng này.

Mở loa với âm lượng lớn thời gian dài

Thật ra, nếu như loa bluetooth của bạn là dòng cao cấp thì không sao, nhưng nếu là dòng rẻ tiền thì khi mở nhạc âm lượng lớn trong thời gian dài chắc chắn sẽ sảy ra vấn đề làm méo tiếng và lâu dần sẽ làm rè tiếng loa bluetooth, âm thanh phát ra không được trung thực. Do đó, khi thấy loa bị rè trước tiên bạn hãy thử điều chỉnh volume xuống thấp xem sao. Lời khuyên là bạn hãy mở nhạc ở mức độ tầm 70% của loa là ổn nhất.

Loa hết pin

Loa bluetooth sẽ dùng pin, khi nguồn pin không cung cấp đầy đủ, nó sẽ làm cho loa bị rè. Do đó, khi loa sắp hết pin thì chất âm càng ngày càng nhỏ dần hoặc có những trường hợp là bị rè. Vì thế, bạn cũng nên kiểm tra xem dung lượng pin của mình đang còn là bao nhiêu.

Do loa bị lỗi phần cứng

Loa bị dè có thể do màng loa hoặc coil loa gặp vấn đề, có thẻ là bị rách hoặ bị bụi bẩn. Bạn có thể kiểm tra màng loa để vệ sinh loa một lượt xem có khác không nhé!

Kiểm tra chất lượng nguồn phát

Không phải bài nhạc nào cũng có chất lượng âm thanh cao như các dòng đầu karaoke BTE toàn là beat bản quyền, chính vì vậy việc bạn có thể làm đó là nghe trực tiếp bằng tai nghe xem nguồn phát nhạc của bạn có thật sự chất lượng hay không ?

3. Loa bluetooth không tắt được tiếng

Loa bluetooth không tắt được tiếng

Tình trạng

Cách xử lý

Khi bạn muốn tắt nhạc để nghe điện thoại hoặt tắt không nghe nữa nhưng loa bluetooth vẫn phát nhạc. Có thể bạn sẽ bối rối, nhưng hãy bình tĩnh xử lý theo các bên cạnh nhé

 • Xử lý loa bluetooth không tắt được cách đơn giản nhất là bạn reset cả loa và thiết bị phát, về cơ bản cách này chắc chắn sẽ xử lý được.

 • Ngắt kết nối bluetooth với loa để dừng tín hiệu phát trong phần cài đặt

 • Chỉnh âm từ to đến nhỏ và từ nhỏ đến to và thử tắt lại loa

Nếu làm như trên mà không được, thì loa bạn hỏng rồi, bạn nên mang loa đến An tuấn audio  để sửa chữa nhé!

4. Loa bluetooth bị đơ, bị treo

Tình trạng

Cách xử lý

Đây chắc chắn là tình trạng gây ra nhiều khó chịu nhất cho các bạn. Khi đang nghe mà nhạc bị treo, loa bluetooth bị đơ thì sẽ mất hết cảm giác nghe nhạc, gây ức chế.

 

Nguyên Nhân

 • Do kết nối kém, mất kết nối trong khi phát nhạc

 • Bị đơ do file phát nhạc

 • Loa sắp hết năng lượng sử dụng

 • Tín hiệu bluetooth bị nhiễu hoặc gián đoạn

Cách xử lý tình trạng loa bluetooth bị đơ, treo

 • Kiểm tra file phát nhạc để xác định lỗi nằm trên loa hay thiết bị phát.

 • Biểu tượng bluetooth trên thiết bị phát còn không, thử kết nối lại để xem loa có nhận thiết bị phát hay không.

 • Reset lại loa để loa có thể tự khởi động lại và bắt đầu phát nhạc.

 • Loa bluetooth bị đơ cũng có thể do thiếu năng lượng vậy nên hãy kiểm tra và sạc cho loa đầy pin và tiến hành thử bắt lại thiết bị phát. Nếu bạn sử dụng dòng loa chất lượng như loa âm trần bluetooth thì sẽ không gặp tình trạng này

5. Loa bluetooth bị nhỏ tiếng

Loa bluetootha bị nhỏ tiếng

Loa bluetootha bị nhỏ tiếng

Loa bluetooth bị nhỏ tiếng là tình trạng rất hay gặp của các dòng loa bluetooth nhỏ, và đặc biệt là các dòng loa bluetooth cũ có công suất nhỏ. Dưới đây là những việc bạn cần xử lý khi gặp tình trạng loa bluetooth bị nhỏ tiếng.

 • Kiểm tra loa và các thiết bị kết nối được đã mở nguồn chưa.
 • Lỗi thường gặp nhất có thể loa hoặc thiết bị nguồn kết nối đang để ở mức thấp, hãy thử tăng âm lượng của hệ thống lên.
 • Đảm bảo bạn đang chọn chế độ phát nhạc qua bluetooth nếu bạn phát nhạc ra từ máy tính.
 • Pin sắp hết cũng có thể khiến loa bluetooth bị nhỏ tiếng, hãy kiểm tra pin và sạc.
 • Do lỗi phần mềm hoặc phần cứng, do màng loa bị hỏng hoặc các bộ phận bên trong có vấn đề

6. Loa bluetooth bị chậm tiếng

Tình Trạng

Cách xử lý

Loa bluetooth bị chậm tiếng là tình trạng hình ảnh phát được 1 – 2 s rồi thì âm thanh đi với nó mới được phát ra, khi xem 1 bộ phim mà gặp tình trạng loa bị chậm tiếng thì cực kỳ khó chịu, không hề kém gì việc loa bluetooth bị rè cả. Bạn nên khắc phục triệt để vấn đề ngày ngay.

Kiểm tra sự tương thích của thiết bị

 • Kiểm tra xem, loa của bạn có hỗ trợ đúng chuẩn mà thiết bị bluetooth phát ra không? Ví dụ nếu loa nó chỉ hỗ trợ phát nhạc từ nguồn Bluetooth 2.0, có thể băng thông nhỏ sẽ làm chậm dòng âm thanh của tốc độ bit cao khiến tiếng bị trễ, vì thế bạn nên chọn loa hỗ trợ Bluetooth 4.0, hoặc chuyên chế độ truyền tín hiệu từ 4.0 xuống 2.0 xem sao.

 • Rất có thể tiếng bị chậm do loa bluetooth của bạn bị yếu pin nên nó mất tiếng

 • Đặt loa Bluetooth gần nguồn phát nhạc để đảm bảo kết nối ổn định, đồng thời tắt mọi thiết bị Bluetooth lân cận khác để giảm nhiễu.

Reset lại toàn bộ các kết nối

Bạn nên bật và tắt cả thiết bị phát nhạc và loa bluetooth thì cơ bản sẽ khắc phục được tình trạng loa bluetooth bị chậm tiếng này.

7. Loa bluetooth không kết nối được

Tình trạng loa bluetooth không kết nối được là tình trạng rất dễ gặp, dưới đây là các các bạn có thể thử để xử lý tình trạng này:

Kiểm tra lại loa và nguồn phát nhạc

 • Việc đầu tiên các bạn có thể thử để xem chiếc loa Bluetooth hay các thiết bị phát nhạc đã được kích hoạt tính năng Bluetooth hoặc đã ghép nối đúng thiết bị chưa? nếu chưa thì bật và kiểm tra lại lên.
 • Nếu 2 thiết bị ở cách xa nhau quá trung bình tầm 15m thì nó cũng không thể kết nối được
 • Nếu bạn đặc loa ở nơi có quá nhiều nguồn phát gây từ trường ví dụ như, tủ lạnh , máy giặt, ổ điện hiệu điện thế cao nó cũng ảnh hưởng đến việc loa bluetooth của bạn không kết nối được với thiết bị phát.
 • Cần kiểm tra đó là việc loa hay các nguồn phát của bạn có đủ pin để sử dụng hay không, nếu không thì nên sạc kịp thời và đầy đủ để quá trình kết nối được đảm bảo

 

8. Loa bluetooth bị chập mạch

Khi bạn thấy loa bluetooth mình đang sử dụng mà thấy âm thanh bị sai lệch, tiếng không sạch, bị rè và không đảm bảo được chất lượng âm thanh thì rất có thể loa bluetooth của bạn đang bị “chập mạch” rồi. Bạn nên kiểm tra loa bluetooth ngay để xem nó bị chập mạch ở đâu và xử lý, nếu không để quá lâu sẽ dễ khiến cho hệ điều hành chị cháy, đứt dây hoặc hư hại các bộ phận bên trong, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

9. Loa bluetooth bị chai pin

hi bạn thấy loa bluetooth của mình bị các tình trạng sau, thì thức là loa bluetooth của bạn đã bị chai pin, bạn nên đi thay mới:

 • Thời gian sạc đầy lâu: Thông thường, tùy loại mà pin bluetooth của bạn sẽ sạc đầy từ 1- 4 tiếng, nhưng nếu loa của bạn cần đến 8 tiếng hoặc hơn nữa mới đầy thì loa bluetooth của bạn bị chai pin rồi nhé
 • Sạch lâu nhưng dùng nhanh: Một quả pin của loa Mini đã được sạc đầy có thể phát nhạc liên tục trong vòng 12 tiếng, thế nhưng, nếu chúng đã bị “chai” rồi thì chỉ có thể hoạt động trong vòng 2 – 3 tiếng thôi.

Loa bluetooth bị chai pin nó không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng âm thanh nhưng sử dụng rất khó chịu. Bạn vẫn nên thay mới vì không có cách khắc phục nào trừ việc thay mới.

10. Loa bluetooth bị nghẽn kết nối

Loa bluetooth bị nghẽn kết nối

Loa bluetooth bị nghẽn kết nối

Biểu hiện của tình trạng: Đó là dù trên điện thoại của bạn nhìn thấy tên loa bluetooth nhưng bạn không thể kế nối được. Trường hợp này hay sảy ra khi loa bluetooth của bạn dùng liên tục trong thời gian dài và bạn muốn ghép nó với thiết bị mới.

Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng mà chỉ làm hai bước dưới đây để khôi phục lại chức năng của loa thôi.

 • Tắt kết nối Bluetooth ở loa/thiết bị kết nối rồi khởi động lại.
 • Kết nối lại trên cả loa Bluetooth mini lẫn thiết bị ghép nối (laptop, ipad, di động…)

11. Loa bluetooth không tìm thấy sóng

Tình trạng loa bluetooth không tìm thấy sóng là khi bạn mở điện thoại lên dò sóng của loa bluetooth nhưng không tìm thấy sóng đâu, có thể do nhiều nguyên nhân bao gồm

 • Loa bluetooth và nguồn phát của bạn để quá xa nhau. Bạn nên để 2 thiết bị gần nhau nhất có thể (trung bình < 15m)
 • Do điện thoại (máy tính của ban) bị treo, đơ, bạn hãy tắt chức năng bluetooth của smartphone, máy tính đi rồi bật lại. Nếu không được, bạn hãy kiểm tra xem smartphone của bạn có để chế độ giới hạn kết nối bluetooth không, nếu có hãy tắt nó đi và thực hiện lại.
 • Có thể do điện thoại của bạn đã từng kết nối bluetooth với nhiều thiết bị khiến nó bị loạn. Việc bạn cần làm là gỡ bỏ hết những thiết bị đã “ghép đôi” mà smartphone của bạn đã ghi nhớ. Sau khi “bộ nhớ” được làm mới bạn kết nối lại là được.

12. Loa bluetooth bị vào nước

Loa bluetooth cũng giống như các thiết bị điện thử khác như cục đẩy công suất hoặc bàn mixer, nó cũng không thể chịu được khi nước vào.

Nếu không may loa bluetooth bị nước rơi vào thì bạn hãy tắt nguồn của loa tuyệt đối không được cố gắng mở nó lên. Bởi khi loa đã dính nước thì việc bạn cố bật lên để xem loa có bị làm sao không sẽ mang một mối nguy lớn bởi nước sẽ làm chập mạch gây cho chiếc loa bluetooth của bạn càng dễ bị hỏng hơn mà thôi. Đối với những chiếc loa bluetooth có pin rời hay dễ dàng tháo rời, bạn tháo pin ra sau đó đảm bảo sấy thật khô cả loa và pin sau đó hãng mở lên thử lại. Còn đối với những chiếc loa to, bạn hãy dùng giẻ lau khô để thấm nước trên loa. Làm như vậy thì tỷ lệ loa bị ảnh hưởng bởi việc bị vào nước thường sẽ thấp hơn

13. Loa bluetooth không lên nguồn

Loa bluetooth không nên nguồn

Dấu hiệu là khi bạn ấn nút nguồn và muốn mở loa bluetooth lên nhưng nó không lên, dù ấn nút nguồn 5 đến 10 phút loa bluetooth vẫn không nên nguồn thì bạn nên kiểm tra lại các vấn đề sau trước khi mang loa bluetooth đi sửa nhé!

 • Nếu là loa bluetooth mới mua về bạn sẽ thường gặp tình trạng loa không lên nguồn thì việc đầu tiên bạn nên nghĩ đến có thể là hết pin.
 • Lỗi này xử lý rất đơn giản, bạn hãy cắm sạc cho nó và kiên nhẫn đợi từ 5- 10 phút, đến khi đèn báo pin sáng rồi mới bật nguồn lên.
 • Lưu ý: Đôi lúc pin cạn kiện hẳn khiến bạn bạn phải sạc đến hàng tiếng đồng hồ trước khi nó có thể “sống lại”
 • Trường hợp xấu hơn là nếu bạn sạc một thời gian dài mà bật vẫn không lên nguồn thì có thể chiếc loa bị lỗi, hãy mang chiếc loa đi bảo hành, nếu hết thời gian bảo hành thì bạn có thể tìm đến một cơ sở uy tín để sửa chữa.

14. Tắt nguồn và khởi động lại các thiết bị

Reset là cách khác phục mọi vấn đề đơn giản nhất, và trong trường hợp loa bluetooth không kết nối được thì cách xử lý cũng tương tự mà thôi, bạn nên reset cả loa bluetooth và thiết bị phát nhạc.

Trên đây, An tuấn Audio đã giới thiệu đến các bạn 14 lỗi thường gặp nhất trên loa bluetooth và cách khắc phục, hi vọng bạn đã có những kinh nghiệm xử lý các vấn đề phát sinh khi loa bị trục trặc nhé!

 

Đánh giá:

( 5 trên 1 bình chọn )

BÀI VIẾT SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM MỚI NHẤT

Bài viết liên quan

Chat Facebook
Chat trên Zalo