So sánh Loa soundbar JBL 9.1 và soundbar JBL 5.1

 • An Tuấn

 • 19/08/2022

 • 821 Lượt xem

Đây là 2 mẫu loa soundbar của JBL có âm thanh và tính năng vượt trội nên được chọn mua rất nhiều. Mẫu loa 5.1 được ra mắt từ 2018 còn 9.1 được ra mắt trong đầu năm 2020. Ở bài viết này thì mình sẽ so sánh 2 mẫu loa này dựa trên 3 tiêu chí: Công nghệ - Thiết kế - Chất lượng âm thanh.

So sánh tính năng loa soundbar JBL 9.1 và 5.1

CÔNG NGHỆ ÂM THANH

Loa soundbar 5.1:
 • Dolby Audio
 • Dts-X
 • Bluetooth
 • Kết nối Wifi
Trong đó Dolby Audio và dts-X là 2 tính năng hỗ trợ giải mã âm thanh 5.1 tuyệt vời. Loa soundbar 9.1: 
 • Dolby Atmos
 • Dolby Audio
 • Dts-X
 • Bluetooth
 • Kết nối Wifi
Có thêm công nghệ kết nối wifi trực tiếp, có thể truyền nhạc trên Airplay và Chromecast. Đáng nói nhất là công nghệ Dolby Atmos. Đây là công nghệ giúp giải mã âm thanh 9.1, tạo ra hiệu quả âm thanh 3D rõ ràng. Cả 2 đều có bộ âm thanh vòm có thể tách rời độc lập, đặt phía sau người ngồi. Cho cảm giác âm thanh vòm thực tế và rõ ràng hơn so với các dòng soundbar sử dụng âm thanh vòm giả lập.

THIẾT KẾ NGOẠI HÌNH

so sánh soundbar JBL 5.1 và 9.1 Sounbar 5.1: Toàn bộ khung soundbar 5.1 được bọc nhôm và đều đươc thiết kế lỗ nhỏ li ti dàn trải đều khắp thân loa. Bộ phím điều khiển được đặt chính giữa trên đỉnh, logo JBL được đặt ở phía trước. Kích thước: Dài 85 x 8 x 6cm. Soundbar 9.1: Mặt trước được bọc nhôm, có lỗ nhỏ li ti phát âm thanh. Phần trên  được thiết kế kín khít, trông cách điệu hơn. Phím điều khiển được đặt trên đỉnh, có logo JBL hãng nằm ngay kế cụm phím. Kích thước: Dài 88.4 x 12 x 6m. Về tổng thể thiết kế thì loa soundbar JBL 9.1 hoàn thiện hơn so với JBL 5.1 nhờ có thêm phần nắp đậy che 2 đầu soundbar khi tách loa vòm.

Các ngõ kết nối

so sánh soundbar JBL 5.1 và 9.1 Soundbar 5.1: Được đặt ở 3 vị trí khác nhau và có đến 4 cổng kết nối HDMI, 1 cổng quang, 1 cổng AUX và 1 USB. Việc chia các phần kết nối xa nhau giúp việc cắm dây và lắp đặt trở nên khó khăn hơn. Nếu ổ điện và phần cắm nguồn bị ngược bên sẽ gây mất thẩm mỹ hơn. Giá treo loa soundbar 5.1 bằng cách bắt ốc, không có giá đỡ. Treo loa khó hơn và gây cảm giác không được chắc chắn cho lắm. Soundbar 9.1:  Gồm 2 cổng HDMI, 1 ARC, 1 Optical, 1 USB và có thêm 1 cổng mạng LAN có dây. Toàn bộ cổng kết nối đều được đặt vào giữa rất gọn gàng, giúp việc lắp đặt và cắm dây tiện lợi rất nhiều. Có giá treo kim loại rời đi kèm, việc treo 9.1 dễ dàng và chắc chắn.

CÁC CỦ LOA TRANG BỊ BÊN TRONG

Về thiết kế củ loa soundbar Soundbar 5.1: 3 bộ củ loa dạng LCR (Left – Center – Right). Công suất 150W Soundbar 9.1: Có đến 5 củ loa. 3 củ loa dạng LCR nằm mặt trước và 2 củ loa 2 đầu hướng trần tạo âm thanh vòm 3D. Công suất 400W

Về thiết kế củ loa vòm

so sánh soundbar JBL 5.1 và 9.1 Soundbar 5.1: Thiết kế vuông vắn, nhìn khoẻ khoắn. Khi tách khỏi loa thanh không có nắp đậy. Sử dụng sạc micro. Có thể để nằm hoặc đứng đều được bởi bên trong chỉ có 1 củ loa duy nhất. Soundbar 9.1: Có kích thước to hơn, nhưng góc cạnh mượt mà nên được đánh giá cao hơn. Có nắp đậy khi tách khỏi soundbar rất hoàn thiện. Vẫn sử dụng sạc micro USB. Bên trong là 2 củ loa gồm 1 hướng trần và 1 hướng trước nên khi tách ra chỉ có thể đặt nằm ngang. Như vậy thì âm thanh 3D mới hiệu quả nhất.

Về thiết kế loa siêu trầm

Đều có kích thước, thiết kế, công suất như nhau. Kích thước: Cao 44 x Ngang 30,5 x Rộng 30,5cm. Công suất 300W. Mặt sau là cổng thoát hơi và cổng cắm nguồn. Ở loa 5.1 thì cục sub có công suất hơi lớn so với công suất của loa. Nên việc đồng bộ âm thanh giữa loa thanh và loa siêu trầm không được tốt. Loa soundbar và vòm có cảm giác hơi đuối so với sub. Loa 9.1 được thay đổi công suất cân bằng nên cho hiệu quả âm thanh kết hợp tốt hơn.

ĐIỀU KHIỂN TỪ XA (REMOTE)

Từ đầu đến giờ hầu như chiếc JBL 9.1 ghi điểm khá nhiều với thiết kế cũng như công nghệ nổi trội… Thì đây chính là 1 điểm trừ cho bộ soundbar này. Điều khiển của soundbar 9.1 được thiết kế nhỏ gọn hơn và ít nút hơn so với 5.1. Chính vì thế nên các nút chỉnh chế độ riêng biệt đã bị lược bỏ. Người dùng sẽ phải kết hợp các nút với nhau để điều chỉnh chế độ không có sẵn nút trên điều khiển. Điều này sẽ làm việc điều khiển trở nên khó khăn hơn, nhất là đối với những người cao tuổi. Còn điều khiển của 5.1 tuy có kích thước và có nhiều nút bấm hơn nhưng lại có thể điều chỉnh rất dễ dàng.so sánh soundbar JBL 5.1 và 9.1 ==> Xem thêm bài viết đánh giá loa cho TV JBL 2.1 Deep Bass

Video Review chi tiết

https://www.youtube.com/watch?v=oR74e1zx-NY&t=1275s

So sánh chất âm giữa Soundbar 5.1 và Soundbar 9.1

Thường thường các dòng soundbar của JBL sẽ có dải cao khi mở mức âm lượng to hơi chói và dải trung không được khoẻ. Nhưng chiếc soundbar JBL 9.1 đã cải thiện được điều đó. Loa thanh, loa vòm của 9.1 được trang  bị công suất lớn hơn. Giúp cho việc kết hợp âm thanh với loa sub đồng bộ, nghe nhạc sẽ hài hoà hơn. Tuy về âm thanh chiếc 9.1 nổi trội hơn nhưng lại có giá thành cao hơn so với bộ soundbar JBL 5.1 (khoảng 6 triệu đồng). Đây cũng là 1 yếu tố rất quan trọng với nhiều người khi chọn mua bất kì loại sản phẩm nào. Để có trải nghiệm trực tiếp cũng như có đánh giá âm thanh rõ ràng hơn. Bạn hãy tới Điện tử An Tuấn tại 379 Phố Vọng - Hà Nội để có đánh giá chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của An Tuấn!

Đánh giá:

( 5 trên 1 bình chọn )

BÀI VIẾT SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM MỚI NHẤT

Bài viết liên quan

Thông báo: Điện tử An Tuấn chuyển địa điểm mới

 • 20/04/2023

Từ ngày 21/4/2023, địa chỉ cửa hàng tại 30 Út Tịch, Phường 4, Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh sẽ chuyển sang địa điểm mới có địa chỉ tại 46 Lãnh Binh Thăng, phường 13, quận 11, tp. Hồ Chí Minh.

Top 5 Micro di động tốt nhất hiện nay

 • 23/03/2023

Danh sách top 5 micro karaoke di động đáng mua nhất hiện nay bao gồm:

 1. Micro karaoke di động Excelvan Z2 Pro
 2. Micro karaoke di động Excelvan Z1 Pro
 3. Micro karaoke di động Acnos Mi30s
 4. Micro karaoke di động Amber Z1 Pro
 5. Micro karaoke di động JBL Wireless 

Sửa chữa loa bluetooth Uy Tín tại Hà Nội

 • 15/02/2023

Bạn cần sửa chữa loa Bluetooth của mình nhưng lại lo lắng về chất lượng và độ tin cậy của dịch vụ sửa chữa? Hãy để tôi giới thiệu cho bạn một dịch vụ sửa chữa loa Bluetooth uy tín.

 
Chat Facebook
Chat trên Zalo