Loa thùng có cấu tạo như thế nào ?

 • An Tuấn

 • 19/08/2022

 • 2087 Lượt xem

Mỗi khi nhìn vào một bộ loa thùng, bạn có thể thấy nó có thiết kế bên ngoài cực kỳ đơn giản. Nhưng cấu tạo bên trọng của nó lại rất phức tạp và tuân thủ theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Vậy một thùng loa có cấu tạo như thế nào ?

Cấu tạo 1 chiếc loa thùng

Toàn bộ hệ thống cấu tạo nên 1 bộ loa thùng hoàn chỉnh đều phải trải qua những lựa chọn tỉ mỉ. Để sao cho chất âm đạt được hiệu quả cao mà lại vừa đạt về thẩm mỹ bên ngoài. Tất cả gồm có 6 thành phần chính để tạo nên 1 bộ loa thùng:
 • 1. Thùng loa
 • 2. Driver (củ loa)
 • 3. Bass Reflex (lỗ dội âm)
 • 4. Mạch phân tần
 • 5. Jack kết nối
 • 6. Phụ kiện

1. Driver (củ loa)

Tổng hợp kiến thức về loa Bộ phận này còn được gọi là trái tim của bất kỳ hệ thống loa nào. Driver sẽ giúp chuyển tín hiệu điện thành sóng âm thanh thông qua chuyển động của màng loa. Driver sẽ có 4 dạng khác nhau để đảm nhiệm mỗi vai trò riêng như sau:
 • - Loa treble: Hay còn gọi là loa HF (High-Frequency), có chức năng biểu thị những âm dải cao của nhạc cụ. Loa được làm bằng các vật liệu như titanium, lụa hoặc các dạng sợi tổng hợp và thường có kích thước khoảng 1 inch.
 • - Loa mid: Đảm nhiệm dải âm thoại và các âm thanh dễ nghe thấy nhất. Được làm bằng nhiều vật liệu đa dạng từ dạng giấy rẻ tiền cho đến dạng gỗ đắt tiền... Kích cỡ của loa mid nằm trong khoảng giữa loa treble và woofer.
 • - Loa woofer: Phụ trách âm thanh tần số thấp để tạo ra tiếng trống rền hoặc các vụ nổ hoành tráng khi xem phìm hành động. Khả năng thể hiện độ sâu phụ thuộc vào kích cỡ nón loa và lượng không khí mà nó tác động.
 • - Loa toàn dải: Chủ yếu phụ trách dải âm trung và cao. Thường có trong các loa con của những bộ loa tại gia gọn nhẹ hoặc những dòng loa nghe nhạc.

2. Bass Reflex (lỗ dội âm)

Cấu tạo cơ bản của loa thùng Do ở 1 số các loại loa có thùng loa và màng loa nhỏ nên tiếng bass sẽ không có chất lượng tốt. Lỗ dội âm sẽ giúp tăng khả năng tái hiện tần số thấp để cải thiện tiếng bass hiệu quả. Nhà sản xuất thường thiết kế lỗ này ở mặt trước hoặc sau, cũng có thể có từ 1 đến 2 lỗ.Tìm hiểu về loa Bass phản xạ Bass-Reflex

3. Thùng loa

Nên đóng thùng loa bằng gỗ gì là tốt nhất? Ưu và nhược điểm? Thùng loa là nơi để chứa và bảo vệ toàn bộ các thiết bị của một hệ thống loa nghe nhạc. Chất liệu, độ dày và kích thước của thùng loa sẽ góp phần ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh phát ra. Hầu hết những mẫu loa tốt hiện nay đều có thùng loa bằng gỗ dày, đặc để giảm thiểu độ rung tốt nhất. Còn những mẫu loa tầm trung sẽ dùng gỗ MDF hoặc loa rẻ tiền thì sử dụng gỗ ép. ==> Tham khảo mẫu loa thùng Klipsch R-620F cao cấp

4. Jack nối dây

Cách kết nối tivi với loa qua jack cắm 3.5 mm Đây là vị trí để chúng ta nối dây tín hiệu, truyền tín hiệu âm thanh từ ampli đến cho loa trong hệ thống. Trên các mẫu loa hiện đại ngày nay, phần jack cắm sẽ được thiết kế riêng và có thể nhìn thấy được. Còn ở các mẫu loa rẻ tiền thì phần jack cắm đã được kết nối sẵn và ẩn bên trong.

5. Mạch phân tần

Mạch phân tần loa PA-3T | Cửa hàng thiết bị - Linh kiện điện tử A to Z Mạch phân tần có tác dụng chia các tín hiệu âm thanh cho từng củ loa với các mức tần số tương ứng. Một mạch chất lượng tốt sẽ đảm bảo được các tín hiệu phải được chia đầy đủ cho từng loại driver 1 cách rõ ràng. Tránh hiện tượng các dải âm bị chồng lấn khi loa hoạt động.

6. Phụ kiện

Chân gắn Treepod Devialet Phantom Phụ kiện của loa thùng rất đa dạng như chân đế, giá treo tường,...  Các phụ kiện hỗ trợ này cũng cần phải được lựa chọn thận trọng, bởi lẽ nếu không chọn đúng chất lượng thì toàn bộ hệ thống âm thanh sẽ không trình diễn tốt chỉ vì chân đế không đủ vững khiến cho loa bị rung trong khi đang hoạt động. ==> Xem thêm các danh mục loa thùng của An Tuấn tại: https://antuan.vn/danh-muc/loa-hifi/

Đánh giá:

( 5 trên 1 bình chọn )

BÀI VIẾT SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM MỚI NHẤT

Bài viết liên quan

Thông báo: Điện tử An Tuấn chuyển địa điểm mới

 • 20/04/2023

Từ ngày 21/4/2023, địa chỉ cửa hàng tại 30 Út Tịch, Phường 4, Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh sẽ chuyển sang địa điểm mới có địa chỉ tại 46 Lãnh Binh Thăng, phường 13, quận 11, tp. Hồ Chí Minh.

Top 5 Micro di động tốt nhất hiện nay

 • 23/03/2023

Danh sách top 5 micro karaoke di động đáng mua nhất hiện nay bao gồm:

 1. Micro karaoke di động Excelvan Z2 Pro
 2. Micro karaoke di động Excelvan Z1 Pro
 3. Micro karaoke di động Acnos Mi30s
 4. Micro karaoke di động Amber Z1 Pro
 5. Micro karaoke di động JBL Wireless 
Chat Facebook
Chat trên Zalo