DANH MỤC SẢN PHẨM

Nguyên nhân và cách khắc phục khi loa laptop không nghe được

 • An Tuấn

 • 19/08/2022

 • 285 Lượt xem

Loa laptop không nghe được – mất tiếng là một lỗi thường gặp ở nhiều máy, máy có thể bị mất âm thanh khi bạn vừa khởi động hay khi đang sử dụng, hình ảnh video vẫn chạy nhưng lại không có tiếng… cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này nhé.

Nguyên nhân dẫn đến loa laptop không nghe được

 • Do phần cứng: Loa laptop có thể bị hỏng do va đập mạnh dẫn đến đứt dây, cáp nối bị lỏng, do loa bị chập hoặc cháy trong quá trình sử dụng,…
 • Do phần mềm: chính xác hơn là do drive âm thanh bị lỗi khiến loa laptop xuất hiện hiện tượng bị rè hay thậm chí là tắt tiếng.
 • Các yếu tố bên ngoài khác như: do bụi bẩn bám trong loa khiến loa bị tắc, do lỏng dây loa hoặc lỗi card sound,…

[caption id="attachment_13454" align="aligncenter" width="640"]nguyên nhân loa laptop không nghe được Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề loa laptop không nghe được[/caption]

Khắc phục lỗi loa laptop không nghe được

Hình ảnh vẫn chạy nhưng lại không có âm thanh là một trong những lỗi điển hình trên laptop. Sau đây là một vài cách khắc phục lỗi loa laptop không nghe được mà bạn có thể tham khảo và tự thao tác trên máy của mình.

Cách 1: Kiểm tra nút Volume trên laptop

Đây là cách đầu tiên mà bạn nên nhớ đến khi loa laptop không nghe được, hãy kiểm tra và đảm bảo rằng nút Volume đang được bật. Nếu đã chỉnh âm lượng lên mức nghe được nhưng vẫn không có âm thanh thì hãy click chuột phải vào biểu tượng loa trên khay hệ thống của máy tính, sau đó chọn Volume Mixer và bỏ những ô tích Mute. kiểm tra volumn laptop

Cách 2: Khởi động lại laptop

Đây là cách đơn giản mà bạn có thể thử khi gặp phải lỗi âm thanh, bởi vì hệ điều hành Windows xảy ra xung đột phần mềm khiến cho laptop hoạt động không ổn định. Cách nhanh nhất để bạn thoát khỏi lỗi loa laptop không nghe được là khởi động lại thiết bị.

Cách 3: Kiểm tra loa bằng cách dùng headphone

Dù đã khởi động lại máy nhưng vẫn không có âm thanh, bạn hãy kiểm tra lại loa laptop bằng cách cắm headphone. Nếu dùng headphone vẫn nghe được thì bạn hãy thao tác theo những bước dưới đây: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa âm thanh trên khay công cụ => Sounds => Playback => Speakers và chọn “Enable”. Cách kiểm tra loa bằng headphone Trong trường hợp cắm headphone mà vẫn không nghe được thì nguyên nhân có thể là do Driver âm thanh của laptop bị lỗi, bạn hãy cài lại Driver nhé.

Cách 4: Cài lại Driver âm thanh

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Menu Power rồi chọn Device Manager - ứng dụng quản lý toàn bộ các driver trong máy tính.
 • Bước 2: Tìm kiếm phần Sound, Video and game Controllers trong Device Manager để tìm kiếm các driver âm thanh có trong máy.
 • Bước 3: Sau đó click từng cái vào Update driver để tiến hành cập nhật lên driver mới nhất trong trường hợp driver cũ bị lỗi. Lưu ý là bạn phải gỡ hết tất cả các driver loa trong mục này
 • Bước 4: Trong mục tiếp theo bạn lựa chọn phương án trên là Search automatically for updated driver software để hệ thống Windows tự động tìm phiên bản mới nhất cho bạn.
 • Bước 5: Khởi động lại máy và cài lại Driver, máy tính sử dụng Windows 10 sẽ tự động cài đặt lại Driver còn thiếu, còn với những phiên bản khác bạn sẽ phải sử dụng công cụ ngoài như Driver Easy, Driver Booster để tự tìm và cài lại các driver còn thiếu.

[caption id="attachment_13457" align="aligncenter" width="640"]cài lại driver âm thanh Các bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn bên trên[/caption] Nếu bạn đã thử hết những cách trên nhưng vẫn không thể khắc phục được lỗi loa laptop không nghe được thì có lẽ máy của bạn đã gặp phải lỗi ở phần cứng, hãy mang máy ra đến những cơ sở sửa chữa uy tín để kiểm tra và sửa chữa nhé. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ có ích cho bạn trong quá trình sử dụng cũng như khắc phục những lỗi âm thanh cơ bản trên laptop của mình. Xem thêm các sản phẩm: Loa vi tính, loa bluetooth đang được An Tuấn phân phối chính hãng.

Đánh giá:

( 5 trên 1 bình chọn )

BÀI VIẾT SẢN PHẨM MỚI

Bài viết liên quan

Chat Facebook
Chat trên Zalo