Khái niệm Mono, Stereo trong âm thanh là gì? Loại nào tốt hơn?

 • An Tuấn

 • 19/08/2022

 • 1942 Lượt xem

MonoStereo là hai kiểu âm thanh mang lại hiệu quả khi nghe nhạc khác nhau. Vậy khái niệm Stereo và Mono là gì? Kiểu nào cho âm thanh hay hơn?

Khái niệm âm thanh Stereo và Mono

Âm thanh Mono là gì?

Âm thanh Mono là dạng âm thanh được phát ra từ một nguồn âm duy nhất. Vậy nên khi phát nhạc, người nghe sẽ cảm nhận được âm thanh phát ra từ một tụ điểm trong không gian. Khi chơi âm thanh Mono từ hai hoặc nhiều loa trở lên sẽ thể hiện được rõ rệt hơn. Nhiều người thường chọn cách sử dụng loa Mono với TV trong gia đình để mang lại khả năng giải trí tốt hơn. [caption id="attachment_24124" align="aligncenter" width="740"]Khái niệm Stereo và Mono trong âm thanh Âm thanh Mono phát từ 1 tụ điểm duy nhất[/caption] Ưu điểm âm thanh Mono Với kiểu phát âm thanh từ 1 tụ điểm, nó sẽ phát huy rất hiệu quả với những ai muốn sử dụng kiểu âm thanh từ 1 hướng mà không muốn tràn ngập khắp không gian. Các sản phẩm âm thanh với kiểu Mono hiện nay cũng vô cùng đa dạng nên không quá khó để lựa chọn được một sản phẩm ưng ý.

Âm thanh Stereo là gì

Âm thanh Stereo (Stereophonic) là dạng âm thanh được sinh ra từ hai hoặc nhiều nguồn phát âm và hoạt động đồng thời cùng nhau. Kiểu âm Stereo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay thông qua đĩa CD, radio, phim truyền hình hoặc nhạc trực tuyến... Bởi đây là loại âm thanh giúp tái hiện sống động và chân thực nhất. [caption id="attachment_24123" align="aligncenter" width="740"]Khái niệm Stereo và Mono trong âm thanh Âm thanh Stereo là dạng âm thanh 2 kênh trái/phải khác nhau nhưng cùng hoạt động[/caption] Ưu điểm âm thanh Stereo Dạng âm thanh Stereo giúp phân chia thanh 2 kênh âm thanh khác nhau. Vì thế loại âm thanh này sẽ giúp bạn cảm nhận được vị trí và không gian của âm thanh nhờ việc di chuyển qua lại giữa 2 loa. Bạn cũng dễ dàng biết được âm thanh phát ra từ bên nào. Đây cũng là lý do mà Stereo mang đến những trải nghiệm âm thanh khi nghe nhạc, xem phim, chơi game,... cực kỳ sống động.

Vậy nên sử dụng loa Stereo hay loa Mono tốt hơn?

Khái niệm Stereo và Mono trong âm thanh Đây là câu hỏi mà từ rất lâu rồi chưa có lời giải đáp bởi mỗi kiểu loa lại mang lại hiệu quả riêng biệt. Cũng tùy vào thói quen và môi trường sử dụng nên có người yêu thích sản phẩm Stereo và cũng có người ưa thích Mono. Và đây cũng là 2 kiểu loa phổ biến nhất thị trường hiện nay. Loa dạng Mono thường là dạng loa Karaoke và loa Stereo thường phát ra từ dạng 2 loa giống như loa Klipsch Heritage The Sixes. Kiểu loa Stereo sẽ mang lại hiệu ứng âm thanh sống động và phong phú hơn nên sẽ phù hợp loa nghe nhạc. Còn loa Mono thích hợp sử dụng trong hát karaoke gia đình hơn. Khái niệm Stereo và Mono trong âm thanh Để lựa chọn được kiểu loa ưng ý thì bạn hãy lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của mình. Chất lượng âm thanh cũng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố như diện tích không gian, vị trí đặt loa,... Hãy ghi nhớ những điều này để có thêm thông tin bổ ích và lựa chọn được sản phẩm âm thanh ưng ý. Chúc bạn thành công!

Đánh giá:

( 5 trên 1 bình chọn )

BÀI VIẾT SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM MỚI NHẤT

Bài viết liên quan

Thông báo: Điện tử An Tuấn chuyển địa điểm mới

 • 20/04/2023

Từ ngày 21/4/2023, địa chỉ cửa hàng tại 30 Út Tịch, Phường 4, Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh sẽ chuyển sang địa điểm mới có địa chỉ tại 46 Lãnh Binh Thăng, phường 13, quận 11, tp. Hồ Chí Minh.

Top 5 Micro di động tốt nhất hiện nay

 • 23/03/2023

Danh sách top 5 micro karaoke di động đáng mua nhất hiện nay bao gồm:

 1. Micro karaoke di động Excelvan Z2 Pro
 2. Micro karaoke di động Excelvan Z1 Pro
 3. Micro karaoke di động Acnos Mi30s
 4. Micro karaoke di động Amber Z1 Pro
 5. Micro karaoke di động JBL Wireless 

Sửa chữa loa bluetooth Uy Tín tại Hà Nội

 • 15/02/2023

Bạn cần sửa chữa loa Bluetooth của mình nhưng lại lo lắng về chất lượng và độ tin cậy của dịch vụ sửa chữa? Hãy để tôi giới thiệu cho bạn một dịch vụ sửa chữa loa Bluetooth uy tín.

 
Chat Facebook
Chat trên Zalo