Hướng dẫn sửa chữa loa Bluetooth bị rè, không lên nguồn, không lên tiếng tại nhà

  • 11/05/2024

  • 34 Lượt xem

Loa bluetooth ngày càng phổ biến trong đời sống nhờ vào chất lượng âm thanh tốt và sự tiện lợi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, loa bluetooth có thể gặp các vấn đề như không lên nguồn, bị rè tiếng, mất tiếng, không kết nối được, chai pin, … Hãy cùng An tuấn audio điểm qua cách sửa loa bluetooth tại nhà để khắc phục các lỗi thường gặp nhất.

1. Nguyên nhân và cách sửa loa bluetooth không lên nguồn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến loa bluetooth không lên nguồn, chẳng hạn như do cáp sạc hỏng, chết pin tạm thời, pin hỏng, mạch hỏng hoặc nút bật nguồn bị hư. Vậy để sửa loa bluetooth không lên nguồn, trước hết, bạn cần xác định nguyên nhân dẫn đến lỗi này.

1.1. Loa bluetooth bị hỏng cáp sạc

Cáp sạc loa bluetooth có thể bị hỏng do côn trùng cắn, bị bẻ gập trong thời gian dài hoặc đứt dây ngầm. Trong tình trạng này, dù bạn có cắm sạc bao lâu thì pin loa cũng không lên được.

Bạn nên thay một dây cáp mới, sau đó sạc đầy pin và xem loa có phản hồi hay không. Khi thay dây cáp mới, bạn nên mua loại chính hãng để đảm bảo an toàn cho loa khi sạc.

Cách sửa loa bluetooth không lên nguồn

1.2. Loa bluetooth bị chết pin tạm thời

Tình trạng này thường xảy ra khi bạn để loa bluetooth một thời gian dài không dùng đến. Để xử lý lỗi này, bạn chỉ cần đem loa ra cắm sạc khoảng 3 tiếng rồi mới bật nguồn lại. Trong trường hợp mà loa vẫn không lên nguồn, bạn nên mang loa đến cửa hàng sửa chữa để kích pin cho loa.

1.3. Loa bluetooth bị hỏng pin

Cách tốt nhất là mua linh kiện và pin về thay cho loa bluetooth. Nhưng nếu bạn không an tâm hoặc không có chuyên môn, cách sửa loa bluetooth tốt nhất là mang loa đến đơn vị sửa chữa để kiểm tra tình trạng loa và thay pin đúng cách.

1.4. Loa bluetooth bị hỏng mạch

Biểu hiện của việc bị hỏng mạch là loa bluetooth vẫn sạc được nhưng không thể bật nguồn lên. Lúc này, có thể bên trong mạch chính của loa đã bị hỏng hóc.

Trong trường hợp này, bạn có thể tháo vỏ loa bên ngoài và kiểm tra mạch bên trong xem có bị hỏng không. Nhưng cách tốt nhất là đem loa đến đơn vị sửa chữa để tránh tháo loa không đúng cách, làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

loa bluetooth bị hỏng pin

2. Nguyên nhân và cách sửa loa bluetooth bị rè

Nếu bỗng dưng loa bluetooth bị rè, bạn nên kiểm tra file nhạc đang phát và các thiết bị gây nhiễu sóng bluetooth xung quanh. Hơn nữa, loa bluetooth bị rè có thể do sắp hết pin, rách màng hoặc bị lỗi linh kiện.

2.1 Kiểm tra file nhạc

Âm thanh loa bluetooth bị rè đôi khi do chất lượng file nhạc quá kém. Bạn nên kiểm tra lại file nhạc xem có chất lượng bao nhiêu. Cách tốt nhất là chuyển sang mở một file nhạc mới có chất lượng 128Kps trở lên. Nếu âm thanh vẫn bị rè, hãy thử ngắt nguồn kết nối, khởi động lại loa và phát lại file nhạc.

Cách sửa loa bluetooth bị rè

2.2. Kiểm tra các thiết bị gây nhiễu

Sóng bluetooth thường bị nhiễu bởi các thiết bị như bộ định tuyến wifi, USB 3.0, lò vi sóng, tủ lạnh, … Nếu loa của bạn đang để gần các đồ vật này, hãy đem loa đến chỗ khác và kiểm tra xem còn bị rè tiếng hay không.

Đồng thời, bạn nên thu hẹp khoảng cách đặt loa và thiết bị phát nhạc. Đôi khi do khoảng cách quá xa nên sóng bluetooth yếu đi, làm âm thanh bị nhiễu hoặc nhỏ tiếng.

Kiểm tra các thiết bị gây nhiễu

2.3. Kiểm tra pin của loa bluetooth

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến loa bluetooth bị rè là do sắp hết pin. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần kiểm tra pin của loa và sạc đầy pin là được. Lưu ý, bạn không nên sử dụng loa trong quá trình sạc để tránh chai pin.

2.3. Kiểm tra màng loa và các linh kiện

Màng loa bị rách là một trong số các nguyên nhân làm loa bị rè. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra kỹ màng loa và đem loa đến đơn vị sửa chữa uy tín để bảo hành. Nếu là do lỗi linh kiện bên trong loa thì cách tốt nhất cũng là mang loa đi bảo hành. Các lỗi liên quan đến cấu trúc loa thường khó để tự sửa chữa tại nhà.

Kiểm tra màng loa và các linh kiện

3. Nguyên nhân và cách sửa loa bluetooth không lên tiếng

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc loa bluetooth không lên tiếng. Chẳng hạn, loa có thể kết nối nhầm với thiết bị bluetooth khác, nguồn phát bật tiếng nhỏ, dịch vụ hỗ trợ bluetooth chưa được bật, …

3.1 Loa bluetooth kết nối nhầm

Trong cùng một thời điểm, loa bluetooth có thể kết nối với nhiều thiết bị khác nhau, gây ra tình trạng kết nối nhầm. Lúc này, bạn chỉ cần làm theo các bước sau để kết nối lại với thiết bị mình muốn:

Bước 1: Tắt nguồn loa bluetooth và tắt kết nối bluetooth trên các thiết bị.

Bước 2: Bật lại nguồn loa bluetooth và mở chức năng kết nối bluetooth trên thiết bị (có thể là điện thoại hoặc máy tính).

Cách sửa loa bluetooth không lên tiếng do kết nối nhầm bluetooth bước 1

Bước 3: Kiểm tra tên loa bluetooth được kết nối với thiết bị và đảm bảo kết nối đúng loa. Sau đó, hãy thử bật file nhạc lên và kiểm tra xem loa bluetooth có còn bị mất tiếng không.

Cách sửa loa bluetooth không lên tiếng do kết nối nhầm bluetooth bước 2

3.2. Nguồn phát đang ở mức nhỏ

Nếu loa bluetooth không lên tiếng, bạn cũng nên kiểm tra mức âm lượng của nguồn phát (như điện thoại hoặc máy tính). Nếu nguồn phát tắt âm thanh hoặc để mức âm lượng quá nhỏ thì hãy điều chỉnh lại và kiểm tra âm thanh của loa.

3.3. Dịch vụ hỗ trợ bluetooth chưa được bật

Đôi khi nguyên nhân và cách sửa loa bluetooth rất đơn giản. Nguyên nhân có thể là do bạn quên bật chức năng bluetooth trên máy tính hoặc điện thoại của mình nên không nghe tiếng từ loa. Lúc này, hãy làm theo hướng dẫn sau để bật dịch vụ hỗ trợ bluetooth:

Bước 1: Nhấn phím Window + R và nhập “services.msc” vào Run và nhấp chọn “OK”.

Cách sửa loa bluetooth không lên tiếng trên máy tính bước 1

Bước 2: Chọn vào “Bluetooth Support Service” để mở trình tùy chỉnh dịch vụ bluetooth.

Cách sửa loa bluetooth không lên tiếng trên máy tính bước 2

Bước 3: Ở mục “Startup Type”, chọn vào “Automatic”; ở mục “Service Status”, chọn vào “Start”. Sau đó, chỉ cần nhấp vào “OK” và “Apply” để hoàn tất. Giờ hãy thử kết nối lại với loa bluetooth và kiểm tra âm thanh.

Cách sửa loa bluetooth không lên tiếng trên máy tính bước 3

4. Cách sửa loa bluetooth không kết nối được đơn giản nhất

Đây là tình trạng thường gặp nhất khi sử dụng loa bluetooth và kết nối với máy tính, điện thoại. Nhưng cách xử lý lỗi này khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện 2 bước sau đây:

Bước 1: Tắt kết nối bluetooth trên thiết bị và loa bluetooth, sau đó bật lại.

Bước 2: Thực hiện kết nối loa bluetooth với thiết bị nguồn phát như bình thường.

Nếu sau khi thực hiện 2 bước trên mà loa bluetooth vẫn không kết nối được, bạn nên tắt nguồn loa và nguồn thiết bị, sau đó khởi động lại và thực hiện 2 bước này lần nữa.

Cách sửa loa bluetooth không kết nối được đơn giản nhất

5. Cách sửa loa bluetooth không sạc được

Nếu loa bluetooth không sạc được thì nguyên nhân chính là do bị chai pin hoặc bị đứt cáp sạc. Nếu đứt cáp sạc, bạn chỉ cần thay thế cáp sạc mới cho loa là xong. Nhưng nếu loa bị chai pin, loa thường gặp các tình trạng như:

  • Thời gian sạc lâu: Loa bluetooth mất nhiều thời gian hơn để sạc so với bình thường.
  • Thời gian sử dụng thấp: Loa của bạn có thể chỉ hoạt động trong 3-4 giờ trong khi thời lượng gốc là 8-10 tiếng.

Trong trường hợp này, bạn có thể mua pin mới và tự thay pin cho loa. Nhưng cách tốt nhất là đem loa đến đơn vị bảo hành uy tín để kiểm tra và thay pin mới cho an toàn.

Cách sửa loa bluetooth không sạc được

6. Cách sửa loa bluetooth khi màng bị lõm vào trong

Lỗi này thường không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng âm thanh nhưng gây khó chịu vì mất thẩm mỹ. Cách xử lý lỗi này cũng khá đơn giản và có thể làm được ngay tại nhà.

Cụ thể, bạn chỉ cần dùng máy hút bụi hoặc dùng keo nến, đốt nến chảy và đặt vào khu vực bị lõm trên loa. Hãy để nến ở khu vực đó khoảng 15s cho đến khi nến khô lại thì kéo ra. Lúc kéo nến ra, bạn chỉ nên kéo nhẹ nhàng để tránh làm rách màng loa hoặc ảnh hưởng các bộ phận bên dưới màng.

Cách sửa loa bluetooth khi màng bị lõm vào trong

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết cách sửa loa bluetooth ngay tại nhà.

Đánh giá:

( 5 trên 1 bình chọn )

BÀI VIẾT SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM MỚI NHẤT

Bài viết liên quan

Chat Facebook
Chat trên Zalo